Vừa qua, Potatoes USA đã tổ chức chương trình “Khoai Tây Mỹ – Thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym” với sự tham gia của Siêu Đầu Bếp Lê Xuân Tâm cùng với Chuyên gia dinh dưỡng Đặng Phước Thắng.

chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ
Chuyên gia dinh dưỡng Đặng Phước Thắng chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho các gymer

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho người tập gym. Theo đó, tùy theo nhu cầu tăng cân hay giảm cân, người dùng có thể sử dụng các chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, khoai tây được xem là một loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp cho người tập gym. Cụ thể: một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) cung cấp:

  • 26g carbohydrate (tinh bột đa lượng). Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp.
  • 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày).
  • Khoai tây chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.
  • Ngoài ra, khoai tây còn chứa vitamin B6, chất xơ…

Tại buổi hội thảo, đầu bếp Lê Xuân Tâm đã giới thiệu cho các gymer công thức chế biến một vài món ăn đơn giản với khoai tây, phù hợp cho những người luyện tập.

Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm hướng dẫn chế biến các món ăn từ khoai tây mỹ
Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm hướng dẫn chế biến các món ăn từ khoai tây mỹ

KHOAI TÂY MỸ NƯỚNG THẢO MỘC VỚI ĐÙI GÀ MỸ

DÙNG VỚI XỐT TƯƠNG KIỂU NHẬT

Nguyên liệu

·   Khoai tây Mỹ:           1,2kg

·   Dầu Oilve:                200gr

·   Tỏi:                           50gr

·   Hương thảo:             20gr

·   Hành tây:                  100gr

·   Muối, tiêu

Nguyên liệu cho xốt Teriyaki:

·   Hành tây:                  0,5kg

·   Cà rốt:                      300gr

·   Hành baro:               200gr

·   Tỏi:                           50gr

·   Gừng:                       50gr

·   Xương gà:                1kg

·   Nước tương Kikkoman:      1lit

·   Ryorishu (sake):                   1lit

·   Mirrin (rượu ngọt):               1lit

·   Đường:                                 1000gr

·   Mật ong:                               100gr

·   Bột năng:                              10gr

Nguyên liệu ướp gà

·          Đùi gà Mỹ: 600gr

·          Muối, tiêu

·          Bột ớt (paprika)

·          Dầu Olive

Cách chế biến

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, và hành tây cắt múi cau ,dầu oliu sau đó cho vào khay nướng lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 – 20 phút cho khoai chín.

2. Đùi gà Mỹ ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo (hay đút vào lò oven) vàng chín là được, cắt nhỏ miếng vừa ăn.

3. Cho hành tây, cà rốt, hành baro, tỏi, gừng đem nướng trên lò (than) cho cháy vàng xém (1).

4. Xương gà nướng thơm có màu vàng (2).

5. Dùng 1 nồi lớn cho Kikkoman, sake, mirin vào nấu với (1) + (2). Đun sôi sau đó hạ lửa vừa khoảng 3 giờ đồng hồ.

6. Sau đó đem ra lược bằng lược  mịn, tiếp theo cho đường và mật ong vào đun sôi cho tan đều các hỗn hợp.

7. Pha bột năng với ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp xốt đang đun sôi để cho xốt hơi sánh đặc nhẹ, nêm nếm xốt vừa ăn là được.

8. Để hỗn hợp nguội, và bảo quản khi cần thì lấy xốt ra ướp (TERIYAKI SAUCE).

9. Trình bày: cho khoai tây Mỹ đã nướng ở dưới, một ít đùi gà Mỹ ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm, có thể ăn kèm thêm ít salad hay rau củ xào.

Lưu ý

·   Khoai tây ăn nóng vừa chín tới sẽ ngon hơn

·   Đùi gà Mỹ áp chảo vừa chín không để khô

·   Xốt Teriyaki có thể làm trước để tủ lạnh, hoặc có thể mua Xốt Teriyaki có sẵn ở các siêu thị Nhật

SALAD KHOAI TÂY MỸ VỚI CÁ HỒI XÔNG KHÓI, TRỨNG GÀ

VÀ XỐT MẬT ONG MÙ TẠT HỘT

Nguyên liệu

·   Khoai tây bi Mỹ tươi:           600gr

·   Trứng gà:                             6 quả

·   Hành tây tím:                        150gr

·   Ớt chuông (đỏ ,vàng):          100gr

·   Nụ bạch hoa:                        20gr

·   Bắp mỹ:                                100gr

·   Cà chua bi:                           100gr

·   Cá hồi xông khói:                 120gr

·   Salad iceberg:                      100gr

·   Muối, tiêu để nêm nếm

Nguyên liệu và cách làm xốt mật ong mù tạt

·  Dầu Olive:                            200ml

·  Mù tạt Dijon mustard:          50gr

·  Mật ong:                               50gr

·  Nước chanh:                       70gr

·  Mù tạt Pomery:                    30gr

·  Muối, tiêu để nêm nếm

·  Tất cả cho vào tô, dùng cây đánh xốt đánh tan đều, sau đó nêm nếm lại vừa ăn là được.

Cách chế biến

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, giữ vỏ luộc chín với ít muối. Lấy ra ngâm qua

nước đá cho nhanh nguội và giữ màu khoai, sau đó cắt khoai thành từng

miếng đẹp vừa ăn.

2. Trứng gà, bắp mỹ luộc vừa chín tới. Trứng bóc vỏ, cắt múi cau.

3. Hành tây tím, ớt chuông rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

4. Cà chua bi cắt đôi.

5. Cho các nguyên liệu trên vào chung 1 tô, sau đó ướp với ít muối, tiêu, dầu oliu, và 1 ít dressing.

6. Trình bày ra dĩa, dùng kèm với salad iceberg, trên mặt salad trang trí cá hồi xông khói và trứng gà, rau mầm,…

7. Cho thêm chén xốt ăn kèm ở ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *